Tân Trụ tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTQVN về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”
Sáng ngày 16/5/2023, Huyện Tân Trụ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTQ ngày 01/8/2013 giữa Bộ Công An với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (BVANTQ) trong tình hình mới”.

​Tham dự Hội nghị có ông Tô Văn Cư, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Trịnh Phước Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng Công an từ huyện đến xã, thị trấn đã có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong thực hiện các nhiệm vụ liên tịch, nắm chắc tình hình ở cơ sở để tham mưu cấp ủy, chính quyền có những chủ trương, biện pháp cụ thể lãnh đạo thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), xây dựng đẩy mạnh phong trào toàn dân BVANTQ. Kết hợp tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực ANTT; tập trung đổi mới hình thức, phương pháp để tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong nhân dân, thường xuyên thông tin tình hình hoạt động của bọn tội phạm và vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia giữ gìn ANTT. Kết quả nổi bật trong công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên là công tác phối hợp xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm ở cơ sở, trong đó nhiều mô hình phát huy được hiệu quả như mô hình "Hộ tự phòng, liên gia tự quản, xóm ấp bình yên, nông thôn văn hóa"; mô hình "Camera an ninh", mô hình "Móc khóa ANTT", mô hình "Nhóm Zalo tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng, chống tội phạm", mô hình "Cổng ANTT", … Thông qua các mô hình trên đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa tội phạm. Nhiều hộ gia đình, các thành viên, hội viên của mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội có ý thức đoàn kết, tự quản con em, người thân không phạm tội, tự giữ gìn tốt tài sản; mặt khác có ý thức cảnh giác phát hiện báo cho lực lượng Công an 2.125 nguồn tin (trong đó 1.532 tin giá trị, giúp cơ quan chức năng làm 532 vụ việc các loại, xử 1.188 đối tượng, cung cấp cho lực lượng Công an triệt xóa 172 nhóm, tụ điểm cờ bạc, đá gà). Lực lượng nòng cốt và quần chúng Nhân dân phát hiện trực tiếp tham gia vây bắt 106 đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; 15 đối tượng quảng cáo tín dụng đen, 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 53 đối tượng đánh nhau,… giao lực lượng Công an xử lý.

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã trở thành phong trào thi đua khá toàn diện, sâu rộng và gắn chặt với các phong trào thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống trong Nhân dân. Nét tiêu biểu là hàng năm phong trào đều chuyển biến một bước mới, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, nhân tố tích cực làm hạt nhân thúc đẩy phong trào, từ đó tình hình ANTT những năm qua cơ bản ổn định. Qua kiểm tra phong trào hàng năm, huyện Tân Trụ đều đạt vững mạnh. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở, trong thời gian tới, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trịnh Phước Trung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung Chương trình phối hợp số 09 gắn với thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các văn bản của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đi vào thực chất bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và vai trò tự giác tham gia thực hiện của đông đảo quần chúng Nhân dân;…

Dịp này, UBND huyện khen thưởng 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09 về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới"./.

Kim Tuyền