image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Truyền thống văn hóa

* Đặc điểm Văn hóa

- Phong tục tập quán:

  Những lễ nghi, phong tục đời thường như tang chế, cưới xin, tết nhất, đầy tháng, đầy năm… ở Tân Trụ về cơ bản cũng giống như các địa phương khác ở Long An và Nam Bộ.

  Ngày nay, chế độ phong kiến, gia trưởng bị xã hội lên án, nên văn hóa ứng xử của người Tân Trụ trong gia đình và ngoài xã hội đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, những yếu tố cơ bản của gia đình như tình thương yêu ruột thịt, tinh thần đùm bọc, cưu mang lẫn nhau, những nét đẹp truyền thống như hiếu khách, tình bạn cao cả, thủy chung, lối sống có nghĩa, có tình cùng với các phong tục tập quán tốt đẹp vẫn được người Tân Trụ bảo tồn, kế thừa và phát triển để xây dựng một xã hội mới ngày một văn minh, tiến bộ hơn.

+ Tín ngưỡng dân gian:

  Ở Tân Trụ, người Việt là thành phần chủ yếu trong cộng đồng, vì thế tín ngưỡng dân gian chủ yếu là tín ngưỡng của người Việt.

  Những dòng họ đầu tiên đến khai phá đất Tân Trụ còn lưu lại tập quán truyền thống cúng “việc lề” hoặc “giỗ hội”. Mỗi kiến (cánh) họ có nghi thức và thời gian cúng việc lề khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là vào tháng Giêng âm lịch. Lễ cúng việc lề thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã có công lao khai cơ mở đất, có tác động kết chặt tình thân giữa những người trong cùng một cánh họ.

  Với quan niệm “sinh vi tướng, tử vi thần”, nhân dân Tân Trụ duy trì tín ngưỡng thờ cúng những bậc anh hùng, công đức. Tiêu biểu cho loại tín ngưỡng này là lệ cúng quan Xá sai ty Mai Công Hương thường diễn ra trọng thể vào ngày 30 tháng 11 và mùng 01 tháng chạp âm lịch hàng năm tại xã Nhựt Ninh.

  Sự ra đời của ngôi đình đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng của cư dân Tân Trụ trong quá trình khai hoang lập ấp. Hàng năm, các đình làng ở Tân Trụ đều tổ chức cúng tế 3 hoặc 4 lần vào các dịp Kỳ yên, Thượng điền, Hạ điền và Cầu bông. Mục đích của những lễ nghi nông nghiệp này là cầu cho Quốc thới dân an, mùa màng tươi tốt. Ở Tân Trụ hiện còn tồn tại 17 ngôi đình của các ấp xã xưa, đa số được xây dựng vào thế kỷ XIX, trong đó có 3 đình còn giữ được sắc thần do vua Tự Đức ban vào năm 1852.

  Bên cạnh những tín ngưỡng dân gian của người Việt, ở một vài nơi trên đất Tân Trụ còn có tín ngưỡng của người Hoa. Điều này thể hiện qua một số cơ sở thờ tự tôn giáo như chùa Ông (thị trấn Tân Trụ), chùa Ông thuộc cụm di tích chùa Ông – đình thần Nhựt Tảo (xã An Nhựt Tân cũ nay là xã Tân Bình).

+ Các tôn giáo chủ yếu ở Tân Trụ:

- Phật giáo:

  Năm 2014, Tân Trụ có 18 cơ sở thờ tự với …..tín đồ được xây dựng hồi đầu thế kỷ XX đến năm 1973. Phật giáo đã theo chân những nhóm di dân từ miền Trung đến Tân Trụ và đóng vai trò là nguồn an ủi tinh thần, giúp cho cư dân nơi đây vượt qua những khó khăn thử thách để đứng vững trên vùng đất mới.

  Phật giáo nói chung là thích nghi và hòa hợp với nếp sống của dân tộc. Vì thế, nhân dân Tân Trụ ít nhiều đều chịu ảnh hưởng của triết lý Phật giáo như: luân hồi, nhân quả, niết bàn… Một số phong tục tập quán ở Tân Trụ như cúng rằm, ăn chay, kiêng kỵ, không sát sinh, đi chùa lễ Phật… đều liên quan chặt chẽ đến Phật giáo.

- Đạo Cao Đài:

Tân Trụ có 03 cơ sở thờ tự Thánh Thất Bình Tịnh (Phái Bến Tre), Thánh Thất Thị Trấn Tân Trụ (Phái Tây Ninh) và Thánh Thất Nhựt Ninh (hoạt động riêng lẻ) với tổng số ……tín đồ

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh