Gần 17 tỷ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay
Quý I năm 2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tân Trụ và các ngành, UBND các xã, thị trấn, các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác tích cực phối hợp, tập trung triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm.

​Tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, bình xét, lập hồ sơ, giải ngân nhanh nguồn vốn thu hồi, vốn tăng trưởng; tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay, chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,… Đặc biệt là tham mưu UBND huyện chuyển sớm vốn ngân sách ủy thác cho vay 02 tỷ đồng (vượt 42,86% chỉ tiêu tỉnh giao), tranh thủ được nguồn vốn phân bổ đối ứng của tỉnh (02 tỷ đồng) và giải ngân cho vay hoàn thành trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Trong quý, đã tổ chức giải ngân gần 17 tỷ đồng cho 460 lượt người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay, gồm các chương trình cho vay Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ mới thoát nghèo hơn 05 tỷ đồng, chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm gần 5,2 tỷ đồng, chương trình cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 05 tỷ đồng, chương trình cho vay Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên 1,6 tỷ đồng,…

Vốn giải ngân trên đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh của 93 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại chỗ cho 75 lao động, tiếp sức cho 32 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, giúp 259 hộ dân vùng nông thôn xây mới, sửa chữa công trình nước sạch, nhà vệ sinh và 01 cơ sở Giáo dục mầm non ngoài công lập đầu tư phục hồi hoạt động theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Ngoài giải ngân cho vay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện và các đơn vị liên quan còn phối hợp tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 02%/năm theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP của Chính phủ (số tiền trên 0,5 tỷ đồng), cho gia hạn 176 món vay đến hạn (số tiền hơn 6,5 tỷ đồng) nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi dịch Covid-19 khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Tổng dư nợ 11 chương trình cho vay đến ngày 31/3/2023 đạt gần 310 tỷ đồng, tăng 07 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng là 2,3%). Nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách được triển khai cho vay, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, trật tự trên địa bàn huyện./.

Trần Văn Trực