Một số lưu ý trên lúa đông xuân 2023-2024 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Để đảm bảo an toàn vụ lúa Đông xuân 2023-2024 trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, trước tình hình thời tiết thuận lợi cho dịch hại phát triển, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Trụ khuyến cáo nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần thực hiện một số giải pháp bảo vệ lúa như sau:

Trong thời gian tới, rầy nâu tiếp tục gia tăng mật số trên trà lúa giai đoạn đòng, nông dân cần thăm đồng thường xuyên, đưa nước vào đồng ruộng che chắn gốc lúa, hạn chế rầy chích hút và bảo vệ thiên địch. Hiện tại, thiên địch trên đồng ruộng rất đa dạng và phong phú về thành phần, số lượng (bọ xít mù xanh, bọ xít nước, nhện, kiến 3 khoang, bọ rùa…) có khả năng khống chế được sự gây hại của rầy nâu. Tuy nhiên, không được chủ quan cần tiếp tục theo dõi mật số và tuổi rầy để xử lý kịp thời. Khuyến khích nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất lúa theo hướng an toàn, thân thiện môi trường như quản lý dịch hại tổng hợp IPM, tưới tiêu tiết kiệm nước, công nghệ sinh thái, sản xuất và sử dụng chế phẩm, thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong quản lý sâu rầy. Chỉ phun thuốc trừ rầy khi mật số cao 3 con/tép và áp dụng nguyên tắc 4 đúng.

Rầy phấn trắng cũng cần được lưu ý, cần thăm đồng thường xuyên, kiểm tra phát hiện thành trùng rầy phấn trắng bay lên khi bị động. Nếu mật số rầy phấn trắng hoặc tỷ lệ chồi bị gây hại cao cần phòng trị theo nguyên tắc 4 đúng, chú ý sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng, khi phun cần hạ thấp vòi phun vào tán lá lúa để thuốc tiếp xúc với rầy.

Bệnh đạo ôn sau thời điểm bón phân đợt 3 kết hợp thời tiết thuận lợi (sáng sớm có sương mù, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao), nông dân nên thăm đồng thường xuyên, kiểm tra kỹ vết bệnh trên lá lúa, đặc biệt là tán lá bên dưới, khi bệnh mới xuất hiện, cần cho nước vào ruộng và giữ mực nước trong ruộng 3-5cm, sử dụng thuốc đặc trị nấm bệnh đạo ôn trên lúa để giảm khả năng lây lan của bệnh. Đồng thời, ngưng bón phân đạm, bổ sung phân bón chứa kali tạo điều kiện cho cây lúa phục hồi, không kết hợp phun phân bón lá với thuốc trừ bệnh, hướng dẫn nông dân quản lý và phòng trị bệnh theo nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp và sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng. Tuyệt đối không phun phân bón lá hay kích thích sinh trưởng chung với thuốc trừ bệnh. Đối với lúa giai đoạn đòng cần phun phòng đạo ôn cổ bông trước và sau trổ.

Ngoài ra, nông dân cũng cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến tình hình chất lượng nước trên Đài phát thanh huyện để chủ động có giải pháp bảo vệ sản xuất, hạn chế thiệt hại; chủ động nạo vét kênh, mương nội đồng để đảm bảo nguồn nước phục vụ tốt cho vụ lúa Đông xuân 2023-2024./.

Phạm Thị Lan Châu (Trung tâm DVNN huyện)