HĐND huyện Tân Trụ giám sát công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay
Sáng ngày 03/8/2023, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện do ông Nguyễn Chí Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đến giám sát công tác quản lý và hiệu quả sử dụng nguồn vốn cấp huyện ủy thác cho NHCSXH cho vay giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tân Trụ.

​Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Trực, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện báo cáo kết quả tiếp nhận và triển khai thực hiện nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay. Theo báo cáo, đến ngày 30/6/2023, nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay là 6.886,3 triệu đồng, trong đó lãi sau phân phối nhập vào vốn là 241,3 triệu đồng. Hàng năm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp các ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chuyển ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện; tham mưu Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân bổ nguồn vốn và chủ động, tích cực phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác tổ chức triển khai cho vay ngay từ đầu năm. Dư nợ cho vay đạt 6.886,3 trđ (hoàn thành 100% nguồn vốn), gồm cho vay chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 111 lao động trên địa bàn các xã số tiền 6.298,3 triệu đồng, cho vay chương trình Hộ cận nghèo ở thị trấn Tân Trụ 14 hộ, số tiền 588 triệu đồng.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Phòng giao dịch NHCSXH huyện với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác trong triển khai thực hiện, nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay phát huy hiệu quả và được bảo toàn. Có 169 lượt lao động nông thôn được hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập và đều thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ khi vay vốn. Từ đó, không phát sinh nợ quá hạn, lãi tồn nên không phải sử dụng nguồn trích lập Quỹ dự phòng rủi ro để xử lý. Việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay được Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện đúng theo Quyết định số 33/2017/QĐ-UBND ngày 06/7/2017, Công văn số 5968/UBND-VHXH ngày 30/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Qua báo cáo, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện trong triển khai, quản lý nguồn vốn ngân sách cấp huyện, trong thực hiện các yêu cầu, nội dung phục vụ Đoàn giám sát. Chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai đảm bảo theo các văn bản hướng dẫn, quy định của trung ương, tỉnh, huyện; thực hiện đúng quy trình, cho vay đối tượng thụ hưởng đúng quy định, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội của huyện. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ với địa phương, các Hội, Đoàn thể; nguồn vốn được giải ngân cho vay kịp thời, không lãng phí; công tác kiểm tra, giám sát cho vay, sau cho vay được các ngành, đơn vị thường xuyên thực hiện. Qua thực tế kiểm tra, giám sát một số hộ vay đều đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường,… cho thấy lãnh đạo các xã rất quan tâm, triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, do khả năng ngân sách huyện nên nguồn vốn ủy thác thấp so với bình quân toàn tỉnh (16.296 triệu đồng/huyện, thị), chiếm 2,15% tổng nguồn vốn và ít so với nhu cầu thực tế của đối tượng thụ hưởng.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện của Phòng giao dịch NHCSXH huyện trong thời gian tới. Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện rất quan tâm, tiếp tục bố trí theo khả năng cân đối ngân sách hàng năm trên cơ sở đề xuất của Phòng giao dịch NHCSXH huyện để đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh của lao động nông thôn. Để đạt mục tiêu nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới nâng cao, Phòng giao dịch NHCSXH huyện, các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác tuyên truyền để mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân nắm biết được cùng tham gia thực hiện, giám sát tốt, người trực tiếp thụ hưởng sử dụng vốn vay đúng mục đích để phát triển kinh tế, thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện phát triển. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014, Kết luận 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 28/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản có liên quan về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội", ngoài việc bố trí nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác, Đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, thời gian để Phòng giao dịch NHCSXH huyện tổ chức giao dịch hàng tháng đảm bảo an toàn, hiệu quả, đủ thành phần tham dự và phối hợp thực hiện; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các xã, thị trấn, Hội, Đoàn thể xây dựng các Đề án, Dự án sản xuất ứng dụng công nghệ cao, mỗi xã một sản phẩm OCOP theo Nghị quyết của Huyện ủy để được ưu tiên bố trí vốn; Phòng giao dịch NHCSXH huyện mạnh dạn tham mưu Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các ban, ngành, tổ chức trên địa bàn huyện tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn có tính chất từ thiện và các nguồn vốn, Quỹ hợp pháp khác vào Phòng giao dịch NHCSXH huyện để mở rộng nguồn vốn, tập trung thêm nguồn lực phục vụ cho nhiều đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện./.

Trần Văn Trực