Phụ nữ Tân Trụ “hòa nhịp” chuyển đổi số
Xác định chuyển đổi số (CĐS) không chỉ là giải pháp thúc đẩy phát triển mà còn là cơ hội để chị em phụ nữ nắm bắt nhanh chóng thông tin tình hình thị trường, tiếp cận với các mô hình kinh doanh mới, cơ hội việc làm mới, từ đó tạo ra các giá trị mới, tại huyện Tân Trụ, các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đang cùng “hòa nhịp” vào xu thế chung, chủ động tham gia CĐS và tập trung thực hiện.

Để ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện Tân Trụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa, tiện ích của CĐS; đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục thực hiện việc CĐS, thành lập các mô hình hiệu quả thiết thực tại các chi hội, vận động người dân tích cực tham gia CĐS. Theo đó, các cấp Hội vận động người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn sử dụng và cài đặt các phần mềm ứng dụng thanh toán trực tuyến, tập huấn, thành lập các mô hình, câu lạc bộ về CĐS… Song song đó, trên nền tảng những nhóm Zalo, trang Facebook, các cấp Hội cũng đã tận dụng kênh này để tuyên truyền đến cán bộ, hội viên. Từ đó, giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực về công nghệ thông tin, CĐS.

Nỗ lực cùng địa phương nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn huyện, Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ xây dựng mô hình "Tổ phụ nữ tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và người dân cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID". Theo đó, tổ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tiện ích của ứng dụng VNeID, lợi ích, thuận lợi của tài khoản định danh và xác thực điện tử; hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, công tác bảo mật thông tin; giải đáp thắc mắc của người dân trong việc kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử, sử dụng ứng dụng VNeID; hướng dẫn làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD; thu nhận hồ sơ định danh điện tử…

"Hội LHPN thị trấn đang góp phần vào tiến trình thực hiện Đề án 06, tạo nên cộng đồng số, góp phần xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương" - Chủ tịch Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ - Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết.

01120423.jpg

Phụ nữ tuyền truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID.

"Cầm tay chỉ dẫn công nghệ" là cách làm của các thành viên "Tổ công nghệ số cộng đồng" do Hội LHPNVN xã Bình Tịnh thành lập. Để thúc đẩy hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động trên môi trường số, sử dụng các nền tảng số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế số, thời gian này, ngoài việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ vào cuộc sống như: hướng dẫn hội viên phụ nữ, thanh thiếu niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn; hướng dẫn tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như: y tế, giáo dục, chính sách xã hội, điện, nước… cán bộ Hội còn tích cực hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hội viên phụ nữ, thanh thiếu niên trên địa bàn tham gia các sàn thương mại: sendo.vn, shoppe.vn, voso.vn, postmart.vn,….; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo giang hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Chị Hồ Thị Hồng Trang - Chủ tịch Hội LHPNVN xã Bình Tịnh chia sẻ: "Chuyển đổi số không chỉ mang lại lợi ích về truyền thông nhanh chóng, chính xác, mà đây còn là kênh để chị em hội viên có cơ hội giới thiệu hình ảnh về những mặt hàng được chị em nuôi trồng, sản xuất. Từ đó, giúp chị em hội viên phụ nữ quảng bá sản phẩm, mở rộng kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống cho phụ nữ vùng nông thôn".

"Cầm tay chỉ dẫn công nghệ" là cách làm của phụ nữ xã Bình Tịnh.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Tân Trụ - Lê Thị Hồng Thắm cho biết: "Chủ động tham gia chuyển đổi số giúp phụ nữ bắt kịp xu hướng mới, do vậy thời gian tới, Hội tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao nhận thức, năng lực về công nghệ thông tin, năng lực chuyển đổi số để hội viên, phụ nữ tận dụng cơ hội phát triển bản thân, gia đình, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Trước những thời cơ và thách thức mà CÐS mang lại, để thích ứng với thời đại công nghệ số, mỗi phụ nữ cần cố gắng, nỗ lực tự trau dồi bản thân, trang bị kiến thức, đặc biệt là các kiến thức về công nghệ để kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học trong sản xuất, học tập các phương thức kinh doanh mới, giúp nâng cao tiêu chuẩn, năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp phụ nữ từng bước hội nhập và phát triển./.

Kim Ngân (Trung tâm VH, TT và TT)