Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại Tân Trụ
Sáng ngày 13/4//2023, Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, do bà Hồ Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đến kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại huyện Tân Trụ.

​Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Tô Văn Cư, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Trịnh Phước Trung, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, huyện Tân Trụ khẩn trương chỉ đạo rà soát đánh giá từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó tập trung tại 02 xã điểm Tân Bình, Lạc Tấn và 02 xã diện là Bình Lãng, Bình Tịnh. Đến nay, xã Lạc Tấn đạt 16/19 tiêu chí; xã Tân Bình, Bình Lãng đạt 13/19 tiêu chí và xã Bình Tịnh đạt 11/19 tiêu chí. Huyện phấn đấu xây dựng ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023, đối với các xã còn lại xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo lộ trình.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, đề xuất vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện về xây dựng cơ sở vật chất trường lớp mức độ 2; công tác thống kê thu nhập bình quân đầu người; hoạt động hợp tác xã; xây dựng sản phẩm OCOP; kinh phí thực hiện trang thông tin điện tử của các xã;… để Đoàn kiểm tra cho ý kiến, giải pháp tháo gỡ. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đề nghị huyện và các xã rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí mới, phải xây dựng được mô hình ứng dụng công nghệ cao hoặc mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm; ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã; thành lập tổ khuyến nông cộng đồng. Đồng thời cũng lưu ý, để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao thì các ấp phải đạt nông thôn mới; Đoàn đề nghị Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện tổ chức đoàn kiểm tra để hỗ trợ các xã trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; UBND huyện phối hợp Sở, ngành chuyên môn tháo gỡ khó khăn trên từng lĩnh vực, quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp…/.

Kim Tuyền